Giới thiệu về truyền thống trường Tiểu học Hiến Sơn

HIỆU TRƯỞNG: HOÀNG VĂN HẢI
      PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO ĐÔ LƯƠNG
                                 TRƯƠNG TIỂU HỌC HIẾN SƠN
           Địa chỉ: Xóm Văn Đồng Xã Hiến Sơn.Đô Lương.Nghệ An.
           Hộp thư: c1hienson.dl@nghean.edu.vn
           Điện thoại:  0383869230
                                                TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG TIỂU HỌC HIẾN SƠN

Trường tiểu học Hiến Sơn có tên gọi đầu tiên là: Trường ấu học đường Bạch Ha Tổng,được xây dựng cuối  năm 1925 đầu năm 1926 trườn hoàn thành.
 Khóa học đầu tiên năm 1926-1927, thầy Đốc Bành làm hiệu trưởng. Trường dành cho con em 18 làng trong tổng,nay là 8 xã: Quang Sơn, Thái Sơn, Thượng Sơn, Hiến Sơn, Trù Sơn, Đại Sơn, Nhân Sơn, Mỹ Sơn. Chỉ tồn tại được 3 năm sau đó trường trở thành đồn bốt của giặc pháp(Đồn Thanh Tân).
                          Đến năm 1931: Trường hoạt động trở lại,đồn chuyển sang Triều Dương (mỹ Sơn ngày nay)
                        - Năm 1931-1932, thầy giáoTrợ Chiếng  hiệu trưởng.
                        - Năm 1933-1934, thầy giáoChu Văn Cán   hiệu trưởng.
                        - Năm 1935-1936, thầy giáo Đốc Khanh  hiệu trưởng .
                        - Năm 1937-1939, thầy giáo Văn Sĩ Thọ hiệu trưởng.
                        - Năm 1940-1941, thầy giáo Trần Hữu Tố hiệu trưởng.
                        - Năm 1942-1943, thầy giáo Nguyễn Đình Lơng (quê ở Vĩnh Sơn Anh sơn )  Hiệu trưởng.
                        - Năm 1944-1945, thầy giáo Chu Văn Miêng hiệu trưởng.
                        - Năm 1946-1949, lần lượt là: thầy giáo Tăng Văn Tùng,Trần Đăng Hy,  Nguyễn Văn Thanh hiệu trưởng.
                        - Từ năm học 1945- 1950 trường đổi tên thành PTC1, thầy giáo Nguyễn Viết  Điểng làm hiệu trưởng.
                        - Năm 1950-1951, thầy giáo Nguyễn Đăng Khương hiệu trưởng.
                        - Năm 1951-1953, thầy giáo  Phạm Xuân Hải hiệu trưởng.
                        - Năm 1953-1954, thầy giáo Hoàng Trần Ba hiệu trưởng.
                        - Năm 1955-1959, thầy giáo Trần Đức Kiện hiệu trưởng.
                        - Năm  1960-1961, thầy giáo Nguyenx Công Châu hiệu trưởng.
                       - Từ năm 1961-1975, lần lượt các hiệu trưởng là: Nguyễn Đăng Giáp, Nguyễn Hàm Trưng, Nguyễn Văn Chín, Trần Đăng Chương.
                        - Năm 1975-1976 trường cấp 1 cấp 2 nhập thành một gọi là trường PTCS hay trường cấp 1-2 Hiến Sơn.
                        - Năm 1976 - 1988, thầy giáo Nguyễn Hàm Thiện hiệu trưởng.
                                                                              Hoàng Đình Thầm  phó hiệu trưởng.
                        - Năm 1988-1991, thầy giáo Lê Đức Thịnh hiệu trưởng.
                                                                            Nguyễn thị chương phó hiệu trưởng.
           Tháng 9 năm 1991 trường được tách ra làm hai cấp và đổi tên thành trường tiểu học Hiến Sơn.
                        - Năm 1991-1998, thầy giáo Nguyễn Công Nam hiệu trưởng.
                                                                            Nguyễn Thị Chương phó hiệu trưởng.
                        - Năm 1998-2001,cô giáo Nguyễn Thị Chương Hiệu trưởng.
                                                                       Trần Thị Tuyết, Đặng Thị Thảo phó hiệu trưởng.
                        - Năm 2001-2005, thầy giáo Lê Văn Chiến làm hiệu trưởng.
                                                            Cô giáo  Lê Thị Nga, Trần Thị Tuyết Phó hiệu trưởng.
                        - Năm 2005-2007, thầy giáo Nguyễn Hàm Hải  hiệu trưởng.
                                                           Cô giáo   Lê Thi Nga phó hiệu trưởng.Trường đạt chuẩn  quốc gia mức độ                                                                                                                                                                                 một.
                        - Năm 2007-2012, cô giáo Đặng Thị Thảo hiệu trưởng.
                         - Năm 2012-……, thầy giáo Nguyễn Xuân Hùng hiệu trưởng.
                                                          Cô  giáo  Hoàng Thị Thảo phó hiệu trưởng…………
                         Năm học: 2015 - 2016 đồng chí Nguyễn Xuân Hùng được cử lên làm chuyên viên phòng giáo dục.                                                            đông  chí Hoàng Thị Thảo Lên làm hiệu trưởng.
                                                          Đ/c Trần Duy Lĩnh phó hiệu trưởng.
                         - Năm học 2020- 2021 đồng chí:  Hoàng Văn Hải làm hiệu trưởng.
                                                              Đ/c Trần Duy Lĩnh phó hiệu trưởng.
                          Trên đây là sơ lược về lịch sử trường tiểu học Hiến Sơn.

HIỆU TRƯỞNG:
                                         Hoàng Văn Hải